Thứ 5 06/10/2016 10:15 PM
Đăng bởi:

Hướng dẫn kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí ở nơi bạn sống bằng ứng dụng di động trước khi ra đường


Hướng dẫn cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí

 
 

.

(TN&MT) - Trước tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay, các nhà khoa học đến từ Trường đại học Kỹ thuật Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu và cho ra đời phần mềm dự báo ô nhiễm không khí bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh với tên gọi APOM (air pollution management) và chạy trên trang web: http://apom.fimo.edu.vn.

Giao diện hệ thống quản lý và cảnh báo ô nhiễm không khí APOM,
Giao diện hệ thống quản lý và cảnh báo ô nhiễm không khí APOM.

TS. Nguyễn Thị Nhật Thanh và nhóm nghiên cứu đã phát triển một trạm tiếp nhận dữ liệu vệ tinh để phục vụ nghiên cứu khoa học, tận dụng triệt để các hình ảnh vệ tinh từ trạm thu thập để phân tích nồng độ bụi trong không khí và hiển thị thông tin kết hợp với cảnh báo trên các bản đồ.

Cụ thể, việc hoạt động trực tuyến giúp phần mềm tự động thu thập và xử lý dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh viễn thám MODIS Terra, Aqua MODIS, Suomi NPP VIIRS của NASA và các trạm thu vệ tinh của UET cài đặt bởi eOsphere Limited, Vương quốc Anh.

Đồng thời, phần mềm còn tính toán hàm lượng tiêu chuẩn của các hạt trôi nổi trong 1m3 không khí có kích thước nhỏ hơn 2,5 micromet (PM2.5) cho toàn lãnh thổ Việt Nam và chuyển đổi thành chỉ số chất lượng không khí (AQI) theo tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, tách dữ liệu cho 63 tỉnh thành. Từ đó, hệ thống cung cấp một nguồn hình ảnh bụi PM2.5 và AQI cho toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và các tỉnh thành từ năm 2010 đến nay

Ngoài ra, bạn có thể download phần mềm Airvisual (đối với hệ điều hành IOS) hoặc Air Quality (đối với hệ điều hành Android) hoặc truy cập trực tiếp vào trang web: http://aqicn.org để chủ động bảo vệ sức khỏe cho mình và những người thân xung quanh.

Dưới đây là cách kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí trên iOS và Android

Thang điểm PM 2.5 và ý nghĩa của các chỉ số bạn có thể tham khảo:

- 0 - 50: Tốt.

- 51 - 100: Trung bình.

- 101 - 150: Không tốt cho sức khỏe đối với các nhóm nhạy cảm - Tất cả mọi người đều có thể bắt đầu bị ảnh hưởng tới sức khỏe. Những người có vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch sẽ thấy không tham gia các hoạt động được lâu. Những người này và người già nên ở trong nhà và hạn chế hoạt động.

- 151 - 200: Ô nhiễm ở mức độ trung bình/Không tốt cho sức khỏe - Cảnh báo về sức khỏe của các điều kiện khẩn cấp. Toàn bộ dân số dễ chịu ảnh hưởng.

- 201 - 300: Ô nhiễm nặng nề/rất không tốt cho sức khỏe.

- 300+: Cực kỳ ô nhiễm. Những người khỏe mạnh sẽ cảm thấy giảm khả năng tham gia các hoạt động trong thời gian dài. Có thể sẽ có những cảm giác khó chịu và các triệu chứng mạnh mẽ, có thể gây ra các bệnh khác. Tất cả mọi người nên tránh các hoạt động ngoài trời.

Để tải ứng dụng kiểm tra mức độ ô nhiễm không khí trên điện thoại, các bạn hãy gõ cụm từ tìm kiếm: air visual (đối với hệ điều hành IOS) hoặc air quality app for android (đối với hệ điều hành Android).

 
in bao đũa
vỏ đũa rẻ nhất hà nội