Thứ 5 26/10/2017 1:39 PM
Đăng bởi: Bộ môn Dân số

Phát động cuộc thi ảnh "Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi" năm 2017

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người cao tuổi 01 tháng 10 năm 2017 và hưởng ứng Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam, tháng 10 năm 2017 – Ngày 02 tháng 10, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế tổ chức họp báo phát động cuộc thi Ảnh với chủ đề và thông điệp “Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”trên mạng năm 2017 nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc và phát huy vai trò NCT Việt Nam.

Tham dự Họp báo có Lãnh đạo Bộ Y tế, Trung ương Hội người cao tuổi  Việt Nam cùng với trên 100 phóng viên báo chí Trung ương và địa phương.

Phát biểu chào mừng các cơ quan báo chí và phát động cuộc thi, Ông Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết già hóa dân số tác động tới mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội như tăng trưởng kinh tế, đầu tư, tích lũy, lao động, chăm sóc y tế, an sinh xã hội, thiết kế hạ tầng, dòng di cư quốc tế. Điều này đặt ra những thách thức lớn, có tác động lâu dài cho đất nước trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Vì vậy chăm sóc người cao tuổi đòi hỏi có sự vào cuộc của nhiều bộ, ban, ngành đoàn thể liên quan chứ không riêng Bộ y tế hay Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam.

Nhằm đáp ứng nhu cầu CSSK NCT thích ứng giai đoạn già hóa dân số, ngày 30/12/2016, Bộ Y tế đã phê duyệt Đề án “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2025”. Đề án đã đề ra các nhiệm vụ quan trọng để tiến tới tất cả NCT hoặc người thân trực tiếp chăm sóc NCT biết thông tin về già hóa dân số, quyền được CSSK của NCT và các kiến thức CSSK NCT. Nâng cao sức khỏe NCT trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự CSSK và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ CSSK ban đầu của NCT. Bảo đảm 80% số NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe.

 

Ngày 26/9/2017, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch 52/KH-TCDS về tổ chức cuộc thi ảnh: “Cộng đồng chung tay chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi” bắt đầu từ  ngày 2/10/2017 và kết thúc vào 12h00 ngày 31/10/2017. Thời gian công bố và trao giải từ ngày 5/11 đến ngày 10/11/2017.  Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi được truyền hình trực tuyến trên website chính thức của cuôc thi: www.cpcs.vn và fanpage www.facebook.com/cpcs.vn.

Bài dự thi thuộc quyền sở hữu của người tham gia dự thi; chưa được đăng tải trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào; không vi phạm tranh chấp bản quyền; không vi phạm các quy định của Nhà nước và pháp luật; không trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Bài dự thi hợp lệ là bài dự thi đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về nội dung và hình thức.

Yêu cầu về nội dung

Đúng chủ đề và thông điệp cuộc thi, tạo sự tương tác và lan tỏa tích cực trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

- Đề cao vai trò của NCT trong gia đình, dòng họ và cộng đồng xã hội nhằm tạo sự quan tâm phụng dưỡng, chăm sóc sức khỏe, biết ơn và giúp đỡ ông bà, cha mẹ và những NCT;

- Tạo điều kiện để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích, biết cách tự chăm sóc sức khỏe của bản thân và giúp đỡ những người khác;

- Khuyến khích NCT có suy nghĩ và hành động tích cực, phát huy lợi thế bản thân để mang lại niềm vui, lợi ích và sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội; tận dụng được vốn sống phong phú, những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của NCT.  

Yêu cầu về hình thức

Bài dự thi có đầy đủ 02 phần:

- Phần viết có Tên (tiêu đề) rõ ràng và không quá 200 chữ (viết bằng tiếng Việt, có dấu, font Unicode14) nêu Nội dung, Cảm nhận về ảnh.

- Phần Ảnh là ảnh kỹ thuật số và không quá 07 ảnh/bài dự thi. Mỗi ảnh có định dạng .jpeg hay .jpg; kích thước tối thiểu chiều rộng của ảnh ngang là 1.600 pixel hoặc chiều dài của ảnh đứng là 1.600 pixel; dung lượng tối thiểu là 2Mb.

Tổng giá trị giải thưởng là gần 60 triệu đồng trong đó giải cá nhân: Một giải nhất trị giá 10 triệu đồng; một giải nhì trị giá 5 triệu đồng; hai giải ba trị giá 3 triểu đồng/giải; sáu giải khuyến khích trị giá 500 ngàn đồng/giải. Giải tập thể (dành cho chi cục DS-KHHGĐ tỉnh, thành phố): Một giải nhất trị giá 10 triệu đồng; hai giải nhì trị giá 5 triệu đồng/giải; ba giải ba trị giá 3 triệu đồng/giải; sau giải khuyến khích trị giá 1 triệu đồng/giải.

Bài dự thi gửi đến email: Nguoicaotuoi2017@cpcs.vn trước 12h ngày 31/10/2017.

Nguồn: Tổng cục DS-KHHGĐ.

in bao đũa
vỏ đũa rẻ nhất hà nội