Thứ 4 01/06/2016 1:45 PM

TP.HCM: Ghi nhận ca viêm não mô cầu đầu tiên tử vong

SKĐS - Sáng nay 1/6, Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM xác nhận, vừa tiếp nhận thông tin một bé gái 5 tháng tuổi được chuyển đến bệnh viện Nhiệt đới TP. HCM điều trị nhưng đã tử vong do viêm não mô cầu.

Thứ 4 01/06/2016 11:43 AM

Tiêu hủy hơn 10 tấn sản phẩm nhiễm chì của URC

SKĐS - Với sự chứng kiến của đoàn thanh tra của Bộ Y tế, đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), chiều ngày 31/5, Công ty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ lô hàng bị nhiễm chì cho cơ sở xử lý chất thải để tiêu hủy theo quy định

Thứ 4 01/06/2016 11:37 AM

Chớ xem nhẹ nguồn thực phẩm giầu kẽm trong bữa cơm hằng ngày

SKĐS - Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em trong các hộ gia đình thu nhập thấp thường ăn khẩu phần ăn ít thịt cá, hải sản sẽ dẫn tới thiếu kẽm, hệ miễn dịch kém, chậm lớn và mắc nhiều bệnh mạn tính. Bổ sung kẽm đầy đủ sẽ giúp làm giảm 18% tỷ lệ tiêu chảy, 41% tỷ lệ viêm phổi, giảm tỷ lệ tử vong trên 50%.

Thứ 4 01/06/2016 11:15 AM

TIN TRONG NƯỚC A+ A A- Tập huấn sử dụng phần mềm Quản lý thông tin phản ánh của người dân qua đường dây nóng 31/05/2016 03:31 PM | T5g.org.vn - Ngày 31/5/2016, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn sử dụng phần mềm Quản lý thông tin phản ánh của người dân qua đường dây nóng Bộ Y tế (1900-9095). Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế; lãnh đạo bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc trung ương, Sở Y tế các tỉnh/thành phố tại 63 điểm cầu trên khắp đất nước.

Thứ 4 01/06/2016 11:09 AM

Kiến thức cơ bản về MERS-COV

Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông do virút corona (MERS-CoV) gây nên. MERS-CoV là nhóm virút lớn, bao gồm cả virút cảm lạnh và virút SARS (hội chứng hô hấp cấp). Tuy nhiên, MERS - CoV khác với các virút corona được tìm thấy trên người trước đây. Cho tới thời điểm hiện nay chưa phát hiện thấy MERS lây lan từ người sang người. Theo Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), MERS có cơ chế hoạt động giống như cảm lạnh, tấn công hệ thống hô hấp và cũng gây ra một số bệnh ở động vật. Triệu chứng bao gồm sốt và ho, nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm phổi cấp, suy thận, và tiêu chảy. Ở người, virút MERS-CoV tác động mạnh tới các tế bào biểu mô phế quản không có nang lông (nonciliated bronchial epithelial cells) vì nó sử dụng dipeptidyl peptidase 4 (DPP4, còn được gọi là CD26) như là một thụ thể. Độ tuổi mắc bệnh trung bình MERS là 51, tuổi mắc bệnh từ 2 - 94.

Thứ 4 01/06/2016 11:06 AM

Thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh

T5g.org.vn - Nhiễm khuẩn bệnh viện hay còn gọi là nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế là một trong những thách thức và mối quan tâm hàng đầu trên toàn thế giới. Nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn cầu, nhất là ở các nước chậm phát triển và đang phát triển do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh của vi khuẩn và tăng chi phí điều trị.

Thứ 4 01/06/2016 11:02 AM

Mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25 - 31/5

T5g.org.vn - Sáng 31/5/2016, Sở Y tế TP. Cần Thơ phối hợp với Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức mít tinh phát động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2016. Ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá thành phố cùng gần 500 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên ngành Y tế TP Cần Thơ đã đến dự.

Thứ 4 01/06/2016 10:59 AM

Tập huấn cho cán bộ y tế toàn quốc về phòng, chống virus Zika

Trước tốc độ lây lan rất nhanh của virus Zika tại 40 nước, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế của các bệnh viện, các các đơn vị y tế của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch bệnh, sẵn sàng cho tình huống virus Zika xâm nhập vào Việt Nam. (theo Công an Nhân dân)