Thứ 2 11/09/2017 10:22 AM
Đăng bởi: Administrator

Cán Bộ Và Sinh Viên Viện Đào Tạo YHDP&YTCC Xung Kích Trong Hoạt Động Phòng Chống Dịch Sốt Xuất Huyết Trên Địa Bàn Hà Nội Năm 2017

Trong những ngày vừa qua tình hình Sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 09/09/2017, Hà Nội đã trở thành địa phương đứng đầu cả nước về số ca mắc sốt xuất huyết với hơn 25.000 trường hợp mắc, 7 ca tử vong. Trong 3 tuần gần đây, số ca mắc mới luôn ở mức trên 3.400 bệnh nhân, số nhập viện dao động từ 2.600 – 3.100 bệnh nhân.

Trên địa bàn Hà Nội đã có 12 quận, huyện có dịch sốt xuất huyết ở báo động đỏ gồm: Đống Đa, Hoàng Mai, Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì, Thanh Xuân. Kế đó là các quận: Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Hoàn Kiếm, Long Biên.

Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp cùng với nhiều cơ quan ban ngành tăng cường các biện pháp diệt bọ gậy, quyết định thành lập 6 đoàn thanh tra, ngay ngày 17/8 đã kiểm tra nóng tại 12 quận, huyện trên địa bàn thành phố về phòng chống dịch bệnh. 30 quận, huyện trong toàn thành phố cũng đã thành lập tổ xung kích diệt bọ gậy, nơi có dịch phun hóa chất cùng các biện pháp phòng chống quyết liệt.

Đặc biệt, ngày 01/08/2017, Sở Y tế Hà Nội có thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy ở mỗi khu dân cư có dịch sốt xuất huyết, mỗi đội xung kích gồm 2-3 người phụ trách 30-50 hộ gia đình ( tuỳ vào tình hình thực tế ở mỗi xã phường). Công tác dự phòng đã được chỉ đạo rất quyết liệt từ Trung ương xuống thành phố xuống xã phường, tổ dân phố nhưng số người mắc Sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu giảm. Trước tình hình đó, ngày 20/8/2017, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Viện Đào tạo YHDP&YTCC, Trường Đại học Y Hà Nội về việc cử cán bộ và sinh viên tham gia phòng chống dịch. Trong ngày 21/8/2017, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hiệu trưởng Trường ĐHYHN và Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC đã thành lập đội hình tham gia phòng chống dịch gồm các cán bộ giảng viên và Sinh viên YHDP &YTCC, sinh viên lớp Văn bằng 2 YHDP tham gia công tác phòng chống dịch với 3 đợt

+ Đợt 1:  Từ ngày 22/8/2017- 4/9/2017- Phòng dịch trên toàn địa bàn Hà Nội ( tổng số 70 cán bộ và sinh viên)

+Đợt 2: Ngày 26/8/2017 – Phòng dịch trên toàn phường Trung Tự ( 100 sinh viên YHDP&YTCC)

+ Đợt 3: Ngày 09/09/2017 – Phòng dịch trên địa bàn Phường Trung Tự và toàn bộ Trường ĐHYHN ( 80 Sinh viên)

Các đội tham gia phòng dịch với 2 nhiệm vụ trọng tâm là:

  • Giám sát, đánh giá hoạt động diệt bọ gậy của đội xung kích diệt bọ gậy
  • Phản ánh kịp thời khó khăn vướng mắc của đội xung kích diệt bọ gậy cho trưởng đoàn giám sát. Đề xuất những bài học kinh nghiệm nâng cao hiệu quả phòng dịch.

       

Ảnh: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại buổi tập huấn ngày 22/08/2017

Sau ngày đầu tập huấn và triển khai công việc thực tế tại các điểm nóng về sốt xuất huyết, đoàn giám sát được chia nhỏ về các đơn vị đã thể hiện được vai trò nhiệt huyết, sáng tạo, xung kích của những đoàn viên trẻ mang thương hiệu Trường ĐHYHN.

Ảnh: Cán bộ và sinh viên Viện Đào tạo YHDP và YTCC tham gia tập huấn giám sát phòng chống dịch Sốt xuất huyết.

Kết quả bước đầu cho thấy, đoàn giám sát đã nhận ra những điểm chưa hợp lý trong hoạt động triển khai thực tế phun diệt muỗi, diệt bọ gậy tại các hộ gia đình và đoàn cũng đã có những tư vấn trực tiếp với các hộ gia đình, các đội xung kích diệt bọ gậy và đóng góp trực tiếp ý kiến với công tác phòng chống dịch trên địa bàn Hà Nội với các đồng chí lãnh đạo phụ trách công tác chuyên môn.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ và kiến thức chuyên môn đã được đào tạo bài bản ở Trường ĐHYHN, những cán bộ, đoàn viên Viện Đào tạo YHDP&YTCC luôn mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé vào công tác phòng dịch sốt xuất huyết, giúp cho việc giảm tỷ lệ mắc và tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội.

in bao đũa
vỏ đũa rẻ nhất hà nội